Phương pháp trả lương theo 3p và HAY

Cách thức trả   lương   theo 3p và HAY

Theo khảo sát về chừng độ ưu tiên về mối quan tâm của người lao động, tiền lương luôn là nhân tố rất quan yếu trong sự quan hoài của người lao động và tác động động cơ làm việc. Đối với nhóm   viên chức   cao cấp thì tiền lương được xếp sau một vài tiêu chí khác nhưng đối với nhân sự, công nhân lương thuởng luôn là sự quan tâm số 1. Có rất nhiều cách thức trả lương trong tổ chức. Ngoại giả chúng tôi xin giới thiệu một số nguyên tắc trả lương bây giờ được các tổ chức đang vận dụng rộng rãi (nhất là các đơn vị nước ngoài) đó chính là trả lương theo phương pháp 3Ps và HAY.

I. Trả lương theo cách thức 3Ps :
3P: POSITION – PERSON – PERFORMANCE
   P1: Pay for Position – Trả lương theo vị trí
   P2: Pay for Person – Trả lương theo cá nhân
   P3: Pay for Performance – Trả lương theo hiệu quả, kết quả hoàn thành công việc

 1.) Position là định giá lương theo vị trí cấp bậc chức vụ. Tỉ dụ: cấp nhân sự hệ số là 1, chuyên viên hệ số 2, quản lý hệ số 3, điều hành hệ số 4…

   2.) Person là định giá lương theo, chậc, khó mà có thể dịch ra thành lời, vì cội nguồn từ Person trong 3P này hơi gượng ép. Có thể diễn giải Person là định giá lương theo thực chất công tác, do thị trường quyết định.
   Ví dụ: khi thị trường chứng khoán vừa xuất hiện ở VN, các broker được   huấn luyện   bài bản rất ít nên vị trí này rất hot trên thị trường nhân công. Các cty chứng khoán sẵn sàng trả một khoản lương rất cao để lôi kéo các broker về cty mình. Ngoại giả, bây giờ, thị trường chứng khoán tuột dốc thê thảm, nhiều cty phải giảm thiểu broker hoặc cắt hiệp đồng với các broker part-time nên lương cho vị trí này bị kéo xuống ngang bằng các vị trí tuơng đương.
Một ví dụ khác, bây giờ, trên thị trường nhân lực có một số vị trí   tuyển dụng   có đề xuất khá đặc biệt, như chuyên viên kiểm định mùi, màu cho các nhà máy thực phẩm. Công việc này không đâu huấn luyện và ít nhiều dựa vào năng khiếu bẩm sinh. Chính bản thân công việc đã tạo ra công hút về lương.
   3.) Performance, bản thân nó cũng bao ngụ ý năng lực cá nhân rồi vì năng lực làm việc tốt mới cho kết quả công việc tốt.
   Điểm mạnh nhất của Paying for 3Ps là hạn chế được vấn đề “lâu năm lên lão làng”, nguyên tắc này hoàn toàn chú trọng đến điều employee đem lại cho employer.
II. Trả lương theo cách thức HAY
   kiểm tra công việc + Khảo sát thị trường lao động = Hệ thống lương theo HAY

Không có cách thức trả lương độc nhất tối ưu mà mỗi công ty sẽ tuyển lựa cho mình một hình thức trả lương sao cho kích thích năng suất, sử dụng là phương tiện quản lý lao động, biểu thị chính sách đãi ngộ, xây dựng quan hệ cần lao hài hoà, vững bền; đảm bảo hiệu quả hoạt động và là công cụ quản trị hữu ích.

Theo: daotaonhansu & Trantuandai blog

Sưu tầm:  kinh nghiem tim viec

Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét