Những lưu ý đối với nhà tuyển dụng khi ký giao kèo tuyển dụng

Những chú ý đối với nhà   tuyển dụng   khi ký giao kèo   tuyển dụng

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, hồ hết các doanh nghiệp đều đề nghị viên chức mới trải qua thời kì thử việc. Sau thời đoạn này, công ty sẽ biết chắc nhân viên mới được tuyển có thích hợp với vị trí của doanh nghiệp hay không. Ngoại giả trong thực tại có không ít trường hợp đến khi biên soạn thảo hợp đồng cần lao chính thức, nhà quản lý vẫn còn băn khoăn, e rằng mình đã chọn nhầm người.

Sau đây là sáu cách giúp bạn tránh đi cảnh huống trên:

1. Bộc lộ công việc chi tiết và cụ thể với viên chức

Dù nhân viên thử việc mới ra trường hay đã có 2-3 năm kinh nghiệm, việc trước tiên bạn nên làm là trình bày công tác một cách chi tiết và cụ thể với họ. Bạn nên dùng một bản biểu lộ công việc (job description) rõ ràng, trong đó ghi các mục đích công việc chính cần làm; các mối quan hệ cần xây dựng; chức năng, nghĩa vụ, quyền hạn của viên chức; điều kiện làm việc… Việc này sẽ giúp bạn tránh được nhiều phiền phức về sau, chẳng hạn như khi viên chức kêu ca: “Đấy không phải là việc của tôi!”

2. Xác định rõ tiêu chí đánh giá hiệu quả thử việc

Trước khi nhân viên chính thức bắt đầu thời đoạn thử việc, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ xem thêm cách bạn kiểm tra hiệu quả công tác, bao gồm khuôn khổ và lĩnh vực kiểm tra, mục đích cần đạt được, thời gian hoàn thành công việc… lưu ý mục đích thử việc phải rõ ràng và lượng hóa được. Nếu viên chức chưa tán đồng với các tiêu chí đánh giá này thì hai bên hãy cùng nhau bàn bạc cho đến khi đạt được thỏa thuận.

3. Cho phản hồi mau chóng và cụ thể

Viên chức mới thường gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn thử việc nên bạn cần cho họ phản hồi về công tác nhanh chóng và cụ thể. Nếu họ đạt được một thành tích nào đó (dù nhỏ) thì hãy ngợi khen, động viên để họ thêm tự tin. Đối với những việc họ làm chưa tốt, hãy cương trực góp ý trên tinh thần xây dựng để họ cố gắng hơn và luôn yêu cầu giải pháp chứ đừng chỉ nêu ra vấn đề. Anh Toàn, viên chức kinh doanh của một tổ chức CNTT, tâm tư khi anh thử việc tại đơn vị X, sếp anh thường phê bình: “Em làm như thế là sai rồi!” bên cạnh đó, khi anh thắc mắc thế nào mới đúng thì sếp lúng túng. Cho phản hồi kiểu như vậy sẽ khiến tâm lý viên chức bị ức chế, từ đó hiệu quả làm việc giảm sút hay viên chức uất ức bỏ đi.

4. Cung cấp mọi điều kiện cấp thiết cho nhân viên

Muốn viên chức thử việc biểu hiện được hết năng lực của mình, bạn phải cung cấp cho họ tất cả điều kiện làm việc cấp thiết, từ máy vi tính, điện thoại, danh thiếp đến phí tổn đi lại. Việc này cần được tiến hành trước khi viên chức đến nhận việc. Đừng để xảy ra tình trạng mà anh Dương, nhân viên kinh doanh của một nhãn hàng keo công nghiệp, đã gặp phải vào ngày đến làm việc tại một công ty kinh doanh hóa chất. Anh đã phải chờ đến hơn ba tiếng đồng hồ mới có bàn để làm việc và hai tuần mới có điện thoại bàn để giao thông với khách hàng.

5. Cho nhân viên thử việc thời cơ để sửa chữa sơ sót

Việc nhân viên mới phạm sai sót trong lúc thử việc không phải là hãn hữu. Là nhà quản lý, bạn nên tìm hiểu kỹ lý do, nhắc nhở, góp ý và cho họ thời cơ để sửa sang sai trái. Đừng vội “trảm” họ ngay vì như thế rất có thể bạn sẽ bỏ tổn phí một người tuy chưa “thập toàn” nhưng lại có tố chất thật sự cần thiết cho nghề nghiệp.

6. Thực hành đầy đủ phỏng vấn nghỉ việc (exit interview)

Dù viên chức mới thử việc không thành công, bạn cũng nên thực hành phỏng vấn mất việc cho họ. Hãy nêu rõ lý do bạn không nhận họ để họ rút kinh nghiệm ở những lần thử việc sau. Nếu bạn cho một viên chức mất việc do hành vi cư xử quá kém, bạn cần nói đúng sự thực để tránh những rối rắm pháp lý có thể xảy ra.

Để quyết định nhận một viên chức thử việc, thường nhật bạn phải phỏng vấn người đó tối thiểu hai lần, rất tốn kém thời kì và phí tổn. Cho nên, đến lúc họ thử việc, bạn cần đầu tư công sức thỏa đáng để giai đoạn này đạt được kết quả tốt nhất. Đó cũng là cách để bạn tìm được viên chức “vàng mười” thật sự cho tổ chức.

Quantri.Vn

Nguồn tham khảo:  nhân viên nhân sự

Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét