Câu chuyện về tuyển dụng người có ý chí

Nguồn tham khảo: ban nhân sự

Câu chuyện về   tuyển dụng   người có ý chí

 Bị loại ngay từ vòng trước hết, nhưng đến vòng phỏng vấn trực tiếp, chàng trai ấy vẫn quyết tham gia vì “tôi tin rằng mình có thể đậu”. Tiếp đó là những bất ngờ, để cuối cùng “anh là người đầu tiên được nhận vào làm việc ở tổ chức chúng tôi”!

Đó là một câu chuyện được đăng trên tập san bạn đọc của Trung Quốc số ra gần đây. Câu chuyện đó như sau:

Một đơn vị lớn tuyển chiêu tập   nhân sự   và số người ứng thí rất đông. Họ đều có bề dày kinh nghiệm và có bằng cấp, học vị đáng kính nể. Rút cục qua ba vòng thi tuyển chỉ còn lại 11 người được lọt vào vòng cuối cùng để vô sáu vị trí quan yếu của tổ chức, và do chính tổng giám đốc và những nhân vật cao cấp trong đơn vị trực tiếp phỏng vấn.

Thế nhưng khi vị giám đốc điều hành nhìn xuống và chợt phát hiện có đến 12 người tham dự. Ông cất tiếng hỏi:

Ai trong số các vị đã không lọt qua các vòng tuyển chọn trước đó?

- Thưa ông, tôi. Một chàng trai ngồi bên phải hàng ghế rốt cục đứng dậy. Anh ta nói thêm: Thưa ông, tôi bị loại ngay từ vòng trước hết nhưng tôi lại tin rằng mình có thể đậu nên vẫn muốn thử sức ở vòng chung cuộc này.

Mọi người trong phòng đều bật cười, kể cả ông già chuyên lo việc trà nước đứng ở phía cửa ra vào. Ông tổng giám đốc vừa ngạc nhiên, vừa tò mò nên hỏi tiếp:

Anh đã bị loại từ vòng đầu, vậy hôm nay anh tới đây có nghĩa gì?

Rất tự tín, chàng trai giải đáp:

- Tôi chỉ tốt nghiệp đại học và là một viên chức thường ngày nhưng tôi có 11 năm kinh nghiệm làm việc và đã từng làm cho 18 công ty khác nhau...

Ông giám đốc điều hành ngắt lời:

Bằng cấp, học lực và chức phận của anh đều ở mức trung bình. 11 năm kinh nghiệm quả là điều đáng nói nhưng di chuyển đến 18 tổ chức khác nhau thì đúng là điều chúng tôi rất kinh ngạc. Ngoài ra với nhân cách là nhà   tuyển dụng   , chúng tôi không thích điều này.

- Thưa ông, tôi không hề xin chuyển đổi đơn vị mà tại vì 18 đơn vị mà tôi đã từng làm việc đều... Phá sản - Chàng thanh niên vẫn trả lời tỉnh bơ.

Lần này thì cả khán phòng cười ồ. Có tiếng bình phẩm từ phía trên: “Cậu ta đúng là người xui xẻo”. Nhưng chàng trai không vì thế mà tức giận. Anh ta nói tiếp:

- Tôi cho rằng đó mới chính là điểm mạnh của riêng tôi mà không phải ai trong quí vị ở đây đều có được.

Cả phòng lại ồn ào lên. Chính lúc này, ông già phục vụ nước tiến đến bàn chủ tọa và rót nước cho các vị lãnh đạo trong hội đồng giám khảo. Chàng trai tiếp tục:

- Tôi hiểu rất rõ 18 đơn vị đó bởi tôi đã từng cùng với những đồng nghiệp của mình chung lưng đấu cật để kéo chúng khỏi bờ vực vỡ nợ. Tuy không thành công, nhưng tôi đã học được rất nhiều từ những sai trái để dẫn đến thất bại. Đa số chúng ta thường thích tìm hiểu và học hỏi những kinh nghiệm để thành công nhưng khác với quí vị, tôi vững chắc có nhiều kinh nghiệm hơn người khác ở chỗ biết làm thế nào để tránh sai lầm và thất bại.

Ngừng một chút, chàng trai nói tiếp:

- Tôi biết chắc những kinh nghiệm để thành công thường có những điểm tương đồng nhưng lý do để dẫn đến thất bại thì luôn luôn khác nhau. Thật sự rất khó biến kinh nghiệm thành công của người khác thành của nả của chính mình, nhưng chúng ta lại rất dễ phạm sai trái của kẻ khác.

Vừa nói xong, chàng trai đứng dậy và tỏ ý muốn đi ra khỏi phòng. Ông phục vụ già lại chồm lên rót nước cho ông tổng giám đốc. Bất thần chàng trai quay đầu lại mỉm cười và nói với ông giám đốc điều hành:

- 11 năm với 18 công ty khác nhau cho phép tôi có sự quan sát và óc phân tích về người và việc. Bởi vậy, tôi biết rõ giám đốc điều hành và là vị giám khảo thật sự của ngày bữa nay không phải là ông mà chính là ông già lao công, phục vụ nước này.

Cả 11 thí sinh trong phòng đều tròn mắt ngạc nhiên và nhìn về phía người phục vụ già với ánh mắt hiềm nghi. Lúc này, ông già lao công mỉm cười hài lòng và nói:

- Rất giỏi! Anh sẽ là người trước nhất được nhận vào làm việc tại công ty chúng tôi. Tuy nhiên, tôi cũng thật sự muốn biết tại sao màn biểu diễn của tôi lại có thể bị thất bại chóng vánh như vậy.

Quantri.Vn

Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét