Yếu tố quan trọng nhất trong bản đồ chiến lược

 Để xây dựng bản đồ chiến lược cần 4 yếu tố là tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ và học tập & phát triển. Trong bài viết này, cũng tìm hiểu rõ hơn về 4 yếu tố và xem đâu là yếu tố quan trọng nhất nhé!

1. Yếu tố tài chính

Thực tế, mọi doanh nghiệp luôn tìm kiếm những giải pháp tối ưu để gia tăng lợi nhuận. Vì vậy, đây là mục tiêu tài chính hàng đầu mà tổ chức hướng tới. Với thước đo tài chính trong bản đồ chiến lược, có 2 nhóm chiến lược để có thể gia tăng lợi nhuận đó là tập trung vào tăng trưởng năng suất (mục tiêu ngắn hạn) và doanh thu (mục tiêu dài hạn). 

Một chiến lược tăng trưởng doanh thu hay được áp dụng là xây dựng mối quan hệ với khách hàng, giữ chân và thu hút KH với mục đích tăng tỷ lệ chuyển đổi. Với chiến lược năng suất, doanh nghiệp hãy chú trọng vào việc giảm chi phí đầu vào, sản xuất ra một lượng hàng với ít nguồn lực hơn.

2. Yếu tố khách hàng

Định vị giá trị khách hàng là một trong các giá trị cốt lõi để xây dựng bản đồ chiến lược. Nên có thể thấy yếu tố khách hàng xếp ngay sau yếu tố tài chính. Để thực hiện sứ mệnh này, doanh nghiệp phải chú ý một số nguyên tắc sau đây: 

- Dẫn đầu sản phẩm (Product Leadership) 

- Vận hành tối ưu (Operational Excellence)

- Mối quan hệ mật thiết với khách hàng (Customer Intimacy) 

3. Yếu tố quy trình nội bộ

Với mục tiêu về tài chính và khách hàng đã xác định, quy trình nội bộ trong bản đồ chiến lược sẽ là yếu tố giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã đặt ra. Hầu như mọi công ty đều phải hoạch định và cải tiến quy trình cùng với việc vận hành liên quan đến hoạt động, khách hàng, dịch vụ, …

4. Yếu tố học tập và phát triển

Nguồn lực lao động có ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của một tổ chức, doanh nghiệp. Do vậy, yếu tố học tập và phát triển trong bản đồ chiến lược yêu cầu mỗi cá nhân phải rèn luyện, học tập để phát triển bản thân từng ngày 

Xây dựng bản đồ chiến lược cần có sự kết hợp của 4 yếu tố: khách hàng, tài chính, quy trình nội bộ và học tập & phát triển. Và bốn yếu tố này được xây dựng từ trên xuống dưới, quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu hỏi yếu tố nào là quan trọng nhất thì khó có thể giải đáp bởi đây là những tiêu chí chính để làm nên bản đồ chiến lược hoàn hảo.


Share on Google Plus

About Quynhnt

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét